มุมส่วนตัวของนักเทนนิสชายระดับโลก

 

อังเดร อากัสซี (Andre Agassi)
อากัสซีเกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1970 ที่ลาสเวกัส เนวาดา สรัฐอเมริกา เขาก้าวเข้าสู่สังเวียนเทนนิสอาชีพเมื่ออายุเพียง 16 ปีเท่านั้น ตอนอายุได้ 4 ขวบเขาได้ตีเทนนิสกับนักเทนนิสสุดยอดอย่างบียอร์น บอร์ก แอลลี นาสเทส และแฮโรลด์ โซโลมอน เมื่อปีค.ศ. 1986 ก็ได้มาอยู่ในค่ายของนิก บอเลทเทียรี และเขาก็ได้ร่วมฝึกซ้อมอยู่ในค่ายนี้จนถึงปีค.ศ. 1993 คุณพ่อไมค์เป็นคนแนะนำอากัสซีให้รู้จักกับเกมเทนนิส นายไมค์เป็นอดีตนักมวยที่เคยเข้าร่วมแข่งในโอลิมปิก 1952 มาแล้ว ส่วนคุณแม่ชื่ออลิซาเบ็ธ อากัสซีเป็นสมาชิกทีมเดวิสคัพที่ชนะเลิศถึงสามครั้งคือปีค.ศ. 1990 1992 และ 1995 เพื่อนสนิทสมัยเด็กของเขาคือนายเพอรี โรเจอร์ ซึ่งขณะนี้เป็นประธานบริษัทและสมาคมการกุศลของอากัสซี ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1994 ส่วนเรื่องราวความรักของเขานั้น อากัสซีได้เคยคบกับผู้หญิงมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเวนดี สจ๊วต หรือบรูก ชิลด์ ซึ่งเพิ่งจะหย่าร้างกันไป ก่อนจะมาหยุดหัวใจไว้ที่อดีตราชินีเทนนิสโลกชาวเยอรมัน สเตฟฟี กราฟ

บอริส เบคเกอร์ (Boris Becker)
บอริสเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษจิกายน ค.ศ. 1967 ตอนเด็กเขาเล่นทั้งเทนนิสกับฟุตบอล ก่อนที่จะเลิกฟุตบอลแล้วหันไปเล่นเทนนิสอย่างเดียวเพราะใจรักตอนอายุได้ 12 ปี คุณพ่อเป็นสถาปนิก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบตึกเทนนิสเซนเตอร์ใกล้กับบ้านของบอริสในไลเมน เยอรมนี บอริสเป็นแชมป์เทนนิสจูเนียร์ของเยอรมันสามสมัย คือปี ค.ศ. 1982-1984 เป็นสมาชิกทีมเดวิสคัพเยอรมันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 เขาเป็นผู้นำทีมไปสู่ตำนานชัยชนะในปี ค.ศ. 1988-1989 แต่งงานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1993 ภรรยาชื่อบาร์บารา มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนคือโนอา เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 1994 เขาได้ซื้อบ้านไว้ที่เกาะฟิชเชอร์ (นอกไมอามี) ในช่วงฤดูร้อนปี ค.ศ. 1996 เดือนตุลาคม ปีค.ศ. 1997 บอริสได้รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมเดวิสคัพเยอรมัน ตำนานอันดับเทนนิสโลกที่ดีที่สุดของเขาอยู่ที่อันดับ 1 ในประเภทชายเดี่ยว และอันดับ 6 ในประเภทชายคู่

โจนาส บียอร์กแมน (Jonas Bjorkman)
โจนาสเป็นชาวสวีเดน เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 1972 ปัจจุบันอยู่ที่เมืองมอนติ คาร์โล โมนาโค เทิร์นโปรเมื่ออายุ 19 ปี ขึ้นถึงอันดับ 4 ของโลกเมื่อวันที่ 3 พฤษจิกายน ค.ศ. 1997 และอันดับ 3 ในประเภทคู่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1998 เมื่ออายุ 18 ปีเขาชนะเลิศรายการจูเนียร์แชมเปี้ยนชิพของสวีเดน เดินทางตระเวนแข่งไปพร้อมกับพ่อของเขา และโค้ชคือปีเตอร์ คาร์ลสัน (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999)

ไมเคิล ชาง (Michael Chang)
ไมเคิล ชาง เป็นนักเทนนิสสัญชาติอเมริกัน เชื้อสายเอเชีย เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1972 เป็นบุตรชายของนายโจและนางเบ็ตตี ชาง นักวิจัยเคมี ก้าวเข้าสู่สังเวียนอาชีพเมื่ออายุ 16 ปี เป็นกรรมการของเอทีพีทัวร์การกุศลในปี ค.ศ. 1994 และยังเป็นโฆษกแห่งชาติของสมาคมสัตว์โลกอีกด้วย เขาได้รางวัลเป็นหนึ่งในเจ็ดบุคคลตัวอย่างดีเด่นที่เป็นเอเชียนอเมริกันเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1997 โดยเอแมกกาซีน เพราะเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างที่ดีกับเยาวชนเอเชียนอเมริกัน โค้ชของเขาคือพี่ชายของเขาเอง นายคาร์ล ชาง ซึ่งทำงานร่วมกันมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1991 และได้เล่นคู่กันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1990

อเล็กซ์ คอร์เร็ทจา (Alex Corretja)
อเล็กซ์เป็นชาวสเปน เกิดเมื่อวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 1974 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน คุณพ่อและคุณแม่คือนายหลุยส์และนางหลุยซา มีน้องชายสองคนคือเซอจิโอและอีแวน อเล็กซ์ชอบฟังเพลงของยูทู ไบรอัน อดัมส์ ดีร์ สเตรทส์ และโรลลิง สโตนส์ กีฬาอื่น ๆ ที่ชอบก็มีบาสเก็ตบอลกับฟุตบอล เขาเป็นแฟนของทีมเอฟซีบาร์เซโลนา นอกจากนี้อเล็กซ์ยังนับว่าเป็นผู้เล่นที่มีอัธยาสัยดีที่สุดคนหนึ่งในทัวร์การแข่งขัน และเป็นผู้เล่นที่เข้าร่วมการไปเยี่ยมเด็ก ๆ ตามโรงพยาบาลอยู่บ่อย ๆ ได้รับรางวัลสเตฟาน เอ็ดเบิร์กสปอร์ตแมนชิพเมื่อปีค.ศ. 1996 เขาชื่นชอบในการเล่นของอีวาน เลนเดิล และติดทีมเดวิสคัพเมื่อปีค.ศ. 1996 ฟิตเนสเทรนเนอร์ของอเล็กซ์คือนายซาลวา โซซา ส่วนโค้ชของเขาคือนายจาวิเย ดูอาร์ท

จิม คูเรียร์ (Jim Courier)
ช่วงที่เขาเล่นระดับจูเนียร์อยู่นั้น จิมชนะเลิศการแข่งขันออเรนจ์ โบว์ล ในปีค.ศ. 1986-1987 และชนะเลิศประเภทคู่ในศึกเฟร้นช์โอเพน โดยคู่กับสตาร์ก เข้ารอบชิงของรุ่นอายุ 18 ปียูเอสทีเอบอยส์ และไปแพ้ให้กับไมเคิล ชาง พ่อและแม่ของเขาคือนายจิมและนางลินดา จิมเกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ค.ศ. 1970 ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอมเริกา ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพตั้งแต่ปีค.ศ. 1988 เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่นำทีมเดวิสคัพอมเริกาสู่ชัยชนะในปีค.ศ. 1992 และ 1995 สิ้นปีค.ศ. 1992 จิมเป็นราชาเทนนิสโลกและได้รับยกย่องให้เป็นผู้เล่นเอทีพีทัวร์แห่งปี เขารักการเล่นกลองและกีตาร์ โค้ชของเขาคือนายแบรด สไตน์

โทมัส เองควิสท์ (Thomas Enqvist)
โทมัสเป็นนักเทนนิสชาวสวีเดน เกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 1974 ก้าวสู่สังเวียนอาชีพเมื่ออายุ 17 ปี ซึ่งในปีนั้นเขาเป็นมืออันดับหนึ่งของเยาวชนโลก คุณพ่อชื่อโฟล์ก เป็นวิศวกร ส่วนคุณแม่ชื่อบีร์จิทตา เป็นนักเศรษฐศาสตร์ ปีค.ศ. 1995 จิมได้รับการโหวตให้เป็นผู้เล่นที่มีการพัฒนามากที่สุดในรอบปี เขาเป็นแฟนตัวยงของเอ็นเอ็ชแอลส์ฟิลาเดลเฟียฟลายเออส์ ชอบเล่นฟุตบอลและฟลอร์ฮอคกี โค้ชของเขาคือนายไมเคิล สตริปเปิล

เวย์น เฟอร์ไรรา (Wayne Ferreira)
เวย์นเป็นชาวแอฟริกาใต้ เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1971 ที่เมืองโจฮานเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ลงแข่งในโอลิมปิคแอตแลนตาฤดูร้อน และเข้าถึงรอบควอเตอร์ไฟนัลทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ โดยคู่กับเอลลิส เฟอร์ไรรา ปีค.ศ. 1989 ขึ้นสู่อันดับหนึ่งประเภทคู่ของอันดับเยาวชนโลก ส่วนประเภทเดี่ยวอยู่ที่อันดับหก สมัยอยู่โรงเรียนเขาชอบเล่นคริกเก็ต ฟุตบอล และแบตมินตัน คุณพ่อเป็นนักบัญชี ส่วนคุณแม่เป็นนักเก็บหนังสือ สมรสเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 1994 ภรรยาชื่อไลเซล นอกจากนี้กีฬาที่เวย์นโปรดก็คือกอล์ฟ หากเขาได้เดินทางไปอมเริกาและมีเวลาว่างแล้วล่ะก็ที่ที่เขาจะไม่พลาดเลยก็คือทะเลสาบทาโห ในเนวาดา โค้ชและฟิตเนสเทรนเนอร์ของเขาคือนายคีรอน โวร์สเตอร์ จากเคนยา (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997)

แจน-ไมเคิล แกมบิล (Jan-Michael Gambill)
แจนเกิดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1977 ที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เทิร์นโปรเมื่ออายุ 18 ปี เขาเริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่ 5 ขวบที่นอร์ธปาร์ค แรคเก็ต คลับ ในสโปคาน น้องชายของเขาชื่อเทอรี เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1982 ได้ขึ้นอันดับเอทีพีเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1998 คุณพ่อและคุณแม่คือนายชัคและนางไดแอน แจนสะสมของเกี่ยวกับสตาร์เทค และชอบฟังเพลงแนวคันทรี โดยเฉพาะเพลงของรีบา แมคอินไทร์ เขาว่าแมคอินไทร์เป็นแบบอย่างที่ดีและเขาก็ได้มีโอกาสได้พบกับเธอในลอสเองเจอลิส เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีค.ศ. 1998 แจนชอบใช้เวลาว่างที่ชายหาด และชอบสะสมรถจากัวร์ คุณพ่อชัคทำหน้าที่เป็นโค้ชส่วนตัวของเขาเอง

ทอมมี ฮาส (Tommy Haas)
ทอมมีเป็นชาวเยอรมัน เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1978 ปัจจุบันอยู่ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เริ่มหัดเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุ 4 ขวบกับคุณพ่อของเขาเอง ซึ่งป็นครูสอนเทนนิส และสามารถขึ้นถึงอันดับ 11 ของทำเนียบเยาวชนเทนนิสโลกเมื่อปี ค.ศ. 1995 ทอมมีชอบเล่นกอล์ฟ สกีน้ำ และขับรถแข่ง ทีมฟุตบอลในดวงใจคือบีเยิร์น เดอ มูนิช และเอ็ชเอสวี ชื่นชอบบอริส เบคเกอร์ หากเขาไม่ได้เดินทางมาบนเส้นทางเทนนิสอาชีพแล้วล่ะก็ ทอมมีกล่าวว่าเขาอยากก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องเพลงป็อป "การแสดงบนเวทีต่อหน้าคนนับหมื่นคงจะให้ความรู้สึกที่ดีทีเดียว" ทอมมีกล่าว ข้อเท้าขวาของเขาหักเมื่อเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 1995 (เข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1996) และในเดือนธันวาคมปีเดียวกันข้อเท้าซ้ายของเขาก็หักและต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกเช่นเดียวกัน นี่เป็นเหตุที่ทำให้ทอมมีกล่าวว่าเขาดีใจที่คนเรามีข้อเท้าเพียงสองข้างเท่านั้น ทอมมีจบมัธยมศึกษาที่โรงเรียนในเบรเดนตัน เมื่อเดือนพฤษภาคม ปีค.ศ. 1996 โค้ชของเขาคือนิก บอเลทเทียรี

ทิม เฮนแมน (Tim Henman)
ทิมก้าวสู่สังเวียนเทนนิสอาชีพเมื่อปี ค.ศ. 1993 ปัจจุบันอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1974 เป็นนักเทนนิสถนัดขวา สูง 185 เซนติเมตร เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุสองขวบครึ่งกับคุณพ่อและพี่ชายทั้งสองคน นายเฮนรีคุณปู่ของเขาเคยเข้าแข่งขันรายการวิมเบิลดันและเข้าถึงรอบสามในปีค.ศ. 1948 สมัยเด็กทิมเล่นทั้งคริกเก็ต รักบี และกอล์ฟ เป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมเดวิสคัพอังกฤษตั้งแต่ปีค.ศ. 1994 โค้ชขอเขาคืออดีตนักเทนนิสอาชีพ นายเดวิด เฟลเกท

เลย์ตัน เฮวิทท์ (Lleyton Hewitt)
หนุ่มออสซีรายนี้เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1981 เพิ่งเทิร์นโปรเมื่อปีค.ศ. 1998 เป็นนักเทนนิสถนัดขวา เลย์ตันเล่นออสเตรเลียนรูลส์ฟุตบอลจนกระทั่งอายุ 13 ปี หลังจากนั้นก็ได้ตัดสินใจก้าวเต็มตัวสู่เส้นทางเทนนิส เมื่อเขาอายุเพียง 15 ปีก็ได้ขึ้นเป็นมืออันดับหนึ่งในรุ่น 18 ปีของออสเตรเลีย นอกจากเทนนิสแล้วเลย์ตันยังสนุกกับกอล์ฟและออสเตรเลียนรูลส์ฟุตบอล คุณพ่อของเขานายเกลนน์เป็นอดีตผู้เล่นออสซีในรูลส์ฟุตบอล ส่วนคุณแม่คือนางเชอริลิน เป็นครูสอนฟิสิกส์

กอแรน อิวานิเซวิค (Goran Ivanisevic)
กอแรนเป็นนักเทนนิสชาวโครเอเชีย เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1971 ปัจจุบันมีบ้านอยู่ทั้งในประเทศโครเอเชีย และที่มอนติคาโล โมนาโค กอแรนเป็นนักเทนนิสถนัดซ้าย สูงถึง 194 เซนติเมตร ขึ้นสู่อันดับสองของโลกเมื่อปีค.ศ. 1994 ปีที่เขาอายุย่าง 17 ปีนั้นเขาก้าวจากการแข่งระดับจูเนียร์สู่สังเวียนอาชีพ ด้วยอันดับสามประเภทชายเดี่ยวในทำเนียบอันดับเยาวชนโลก ปีค.ศ. 1987 ชนะเลิศประเภทคู่จูเนียร์ยูเอสโอเพน โดยจับคู่กับนาร์กิโซ กอแรนเป็นผู้ถือธงโครเอเชียในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมที่บาร์เซโลนาปีค.ศ. 1992 และเข้าแข่งในโอลิมปิกที่แอตแลนตาปีค.ศ. 1996 โดยเข้าถึงรอบแปดคู่สุดท้ายประเภทชายคู่ และตกรอบแรกในประเภทชายเดี่ยว เดือนธันวาคม ปีค.ศ. 1995 กอแรนได้จัดตั้งสมาคมช่วยเหลือเด็กเพื่อสงเคราะห์เด็ก ๆ ในประเทศของเขา เล่นเพื่อการกุศลกับโทมัส มุสเตอร์ในเวียนนาเพื่อรวบรวมเงินบริจาค ระหว่างการแข่งขันลิพตันแชมเปี้ยนชิพ ในคีย์ บิสเคย์น เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 1998 เขาได้สักรูปฉลามและกุหลาบบนกากบาทบริเวณด้านหลังไหล่ขวา กอแรนกล่าวว่า "กากบาทก็คือกากบาท ผมสักรูปกุหลาบ ซึ่งหมายถึงความรัก และสักรูปฉลามซึ่งเป็นสัตว์ดุร้าย ทั้งหมดนี้เมื่อนำมารวมกันทั้งหมดก็คือตัวผมเอง" โค้ชของกอแรนคือนายเวอดราน มาร์ทิค (ตั้งแต่ปีค.ศ. 1996) ซึ่งเป็นเพื่อนในบ้านเกิดของเขาเอง และฟิตเนสเทรนเนอร์ของเขาคือนายบอสโก ซาฟกา

โทมัส โจแฮนส์สัน (Thomas Johansson)
โทมัสเกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1975 เป็นชาวสวีเดน เริ่มหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 5 ขวบกับคุณพ่อ เขากล่าวว่าหากไม่ได้เป็นนักเทนนิสอาชีพ เขาอยากจะเป็นหมอ ปีค.ศ. 1989 เขาป็นแชมป์ยุโรปรุ่นอายุ 14 ปี และชนะเลิศประเภทคู่ โดยคู่กับแมกนัส นอร์แมน ชาวสวีเดนด้วยกัน เขาบาดเจ็บที่ศอกขวาระหว่างการแข่งขันออเรนจ์ โบว์ล รุ่นอายุ 16 ปี เมื่อค.ศ. 1991 แต่ก็ยังสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ไปแพ้ให้กับนักเทนนิสสเปน กอนซาโล คอร์ราเลส ค.ศ. 1993 ขึ้นสู่อันดับ 10 ในทำเนียบนักเทนนิสเยาวชนโลก ชอบเล่นกอล์ฟและฮอคกี กอแรนโปรดปรานวงยูทูและอาร์อีเอ็ม ค.ศ. 1992 โทมัสต้องงดลงแข่งตลอดปีเนื่องจากอยู่ภายใต้การผ่าตัด เขาขึ้นสู่อันดับ 17 ของโลกเมื่อปีค.ศ. 1998 ชื่นชอบแมทส์ วิแลนเดอร์ โค้ชของเขาคือนายแมกนัส ทีเดอแมน

เยฟเกนี คาเฟลนิคอฟ (Yevgeny Kafelnikov)
เยฟเกนีเป็นชาวรัสเซีย เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1974 สูงถึง 190 เซนติเมตร เริ่มหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 6 ขวบ คุณพ่อคือนายอเล็กซานเดอร์ เป็นโค้ชวอลเลย์บอลชายหาดในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ส่วนคุณแม่วาเลนตินาเคยเป็นนักบาสเก็ตบอลสมัยเรียนมัธยม เยฟเกนีรักการตกปลาในทะเลดำ ดูฟุตบอล(เป็นแฟนของทีมสปาร์แทค มอสโคว) บาสเก็ตบอลและฮอคกี(เป็นแฟนของดีทรอยด์ เรด วิงส์) ปีค.ศ. 1994 ได้รับการโหวตให้เป็นผู้เล่นที่มีการพัฒนามากที่สุดแห่งปีของเอทีพีทัวร์ สมรสกับมาสชาเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1998 มีลูกสาวหนึ่งคนชื่ออเลย์ซา เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ค.ศ. 1998 ฟิตเนสเทรนเนอร์คือนายอีกอร์ เอนดรีฟ ส่วนโค้ชคือนายแลร์รี สเตฟานนี

นิโคลัส คีเฟอร์ (Nicolas Kiefer)
นิโคลัสเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1977 ที่ประเทศเยอรมนี ก้าวสู่สังเวียนอาชีพเมื่อปีค.ศ. 1995 เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่ 6 ขวบ พ่อของเขาเป็นชาวเยอรมันและเป็นครู ส่วนแม่ของนิโคลัสเป็นชาวฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางไปกับเขายังรายการแข่งขันต่าง ๆ ด้วย เขาถือสัญชาติเยอรมัน และปัจจุบันก็อยู่ที่นั่น นิโคลัสนับได้ว่าเป็นนักเทนนิสที่มีสถิติยอดเยี่ยมในการแข่งระดับจูเนียร์ คือชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพน 1995 โดยเอาชนะ เจ-เอ็ม ลี และชนะเลิศยูเอสโอเพนจูเนียร์ เอาชนะดี ซีทเซน นอกจากนี้ก็ยังเข้าถึงรอบชิงวิมเบิลดันจูเนียร์ ไปแพ้ให้กับมูทิส เข้ารอบสี่คนสุดท้ายที่เฟร้นช์โอเพนจูเนียร์ และขึ้นสู่อันดับ 2 ในทำเนียบเยาวชนโลก โดยตามหลังมาริอาโน ซาบาเลตา จากอาร์เจนตินา เพียงคนเดียวเท่านั้น ค.ศ. 1993 นิโคลัสเป็นแชมป์จูเนียร์ของเยอรมัน เขาว่าคอร์ตเร็วเป็นพื้นสนามแบบที่เขาถนัด จบมัธยมศึกษาโดยการสอบแบบปากเปล่าเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 1997 โค้ชของเขาคือนายบ็อบ เบรทท์ (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1998)

ริชาร์ด กราจิเช็ก (Richard Krajicek)
ริชาร์ดถือสัญชาติเนเธอร์แลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1971 เริ่มหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 4 ขวบ ชนะเลิศรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีและ 14 ปีของประเทศถึงสองสมัย เป็นลูกชายของผู้อพยพชาวเช็ค เมื่ออายุได้ 12 ปีเขาเปลี่ยนจากการตีแบคแฮนด์สองมือมาเป็นแบคแฮนด์มือเดียว อาหารจานโปรดคืออาหารดัชพื้นเมือง นั่นก็คือสแตมโปเสริฟพร้อมกับเบคอนและอาหารญี่ปุ่น เขาตั้งสถาบันริชาร์ด กราจิเช็ค เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1993 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนที่ด้อยโอกาสได้มีโอกาสเล่นกีฬา โดยมุ่งเน้นที่เทนนิสและฟุตบอล เดือนมิถุนายน ค.ศ. 1998 ได้สร้างสนามเด็กเล่นที่เด็ก ๆ สามารถเล่นได้ทั้งเทนนิส ฟุตบอล และบาสเก็ตบอล เข้าร่วมแข่งในเนลสัน แมนเดลา ทริบูท ในเคพ ทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 1997 และสามารถเอาชนะบอริส เบคเกอร์ในรอบชิงชนะเลิศ โดยเงินรางวัลทั้งหมดยกให้กับกองทุนสำหรับเด็ก แฟนสาวของเขา แดฟนี เดคเกอส์ เป็นหนึ่งในดาราที่เล่นหนังเจมส์ บอนด์ ตอนทูมอร์โรว์ เนเวอร์ ไดส์ ในปีค.ศ. 1997 ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันหนึ่งคน ชื่อเอ็มมา เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 1998 โค้ชของริชาร์ดเป็นชาวออสซีชื่อนายโรฮาน โกเอ็ทซกี (ตั้งแต่เดือนตุลาคม ค.ศ. 1990)

คาโรล คูเชลา (Carol Kucera)
คาโรลเป็นนักเทนนิสเช็คโกสโลวาเกีย ขึ้นสู่อันดับหกของโลกเมื่อปี ค.ศ. 1998 เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1974 สูง 188 เซนติเมตร ถนัดขวา เป็นหนึ่งในผู้เล่นของเช็คโกสโลวาเกียกาเลียคัพทีมในปีค.ศ. 1991-1992 และในปีค.ศ. 1992 คาโรลก็เป็นส่วนหนึ่งของทีมยุโรปแชมเปี้ยนชิพอีกด้วย ตั้งแต่การแยกของเช็คโกสโลวาเกีย คาโรลก็ได้เล่นเดวิสคัพให้กับสโลวาเกียตั้งแต่นั้นมา เขาได้เข้าแข่งในโอลิมปิกที่แอตแลนตา โดยไปแพ้ให้กับอังเดร อากัสซี ในรอบสอง โค้ชของเขาคือนายไมโลสลาฟ เมซีร์ (ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1997) ได้รับการตั้งฉายาว่าแมวน้อย (Litlle Cat) เนื่องจากสมัยที่โค้ชของเขายังเล่นเทนนิสอยู่นั้นเขาได้รับฉายาว่าเจ้าแมวใหญ่ (Big Cat) นั่นเอง

กุสตาโว เคอร์เทน (Gustavo Kuerten)
กุสตาโวเกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1976 ที่ประเทศบราซิล ก้าวสู่สังเวียนเทนนิสอาชีพเมื่ออายุ 19 ปี เริ่มหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 8 ขวบ ราฟาเอลพี่ชายของเขาเป็นครูสอนเทนนิสอยู่ที่บ้านเกิด คุณแม่ชื่ออลิซ น้องชายของเขาชื่อกีเฮอร์มอายุ 19 ปีเป็นผู้ป่วยทางด้านจิตใจ และกุสตาโวก็ได้ให้รางวัลที่เขาได้มากับน้องชายของเขา พ่อของกุสตาโวสิ้นชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการแมตช์จูเนียร์ กุสตาโวกล่าวว่า "ผมอุทิศชีวิตทั้งชีวิตให้กับพ่อ เพราะพ่อเป็นบุคคลสำคัญสำหรับผม" กุสตาโวชนะเลิศการแข่งขันประเภทคู่ในเฟร้นช์โอเพนจูเนียร์ โดยคู่กับลาเพนติ และได้ตำแหน่งรองชนะเลิศออเรนจ์ดโบว์ลรุ่น 18 ปี ไปแพ้ให้กับลาเพนติ ปีค.ศ. 1994 นอกจากเทนนิสแล้วกุสตาโวยังสนุกกับการเล่นฟุตบอลและเซิร์ฟ เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1998 เขาประกาศมีส่วนร่วมกับสมาคมพ่อแม่และเพื่อนเพื่อเด็กพิการ โค้ชของเขาคือนายลาร์รี แพสโซส (ตั้งแต่ปีค.ศ. 1989) เขาออกรถเมอร์ซีเดสเบ๊นซ์ รุ่นซีแอลเค 230 ให้กับโค้ชเมื่อเขาได้ชัยชนะที่การแข่งขันเมอร์ซีเดสคัพ เมื่อเดือนกรกฎาคมในสตัทท์การ์ท

คาร์ลอส โมยา (Carlos Moya)
คาร์ลอสเป็นนักเทนนิสชาวสเปน เกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1976 ปัจจุบันอยู่ที่มอนติคาโล โมนาโค เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุ 6 ขวบ คุณพ่อและคุณแม่คือนายอังเดรและนางพีลาร์ มีพี่สาวและพี่ชายชื่อเบโกนาและอังเดร เขาได้รับตำแหน่งชนะเลิศรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีของยุโรปทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ โดยคู่กับดิแอซ เป็นสมาชิกทีมกาเลียคัพในปีค.ศ. 1994 ชอบเล่นวีดีโอเกม และชอบเดินทางโดยพกพาเพลย์สเตชันกับมินิดิสของเขาไปด้วย เพลงโปรดจากปี 98 ของเขาก็คือมิสซิงยู ของแอโรสมิธ นอกจากนี้เขายังชื่นชอบเพลงของยูทู บอน โจวี และควีน เขาเป็นแฟนตัวยงของทีมฟุตบอลอาร์ซีดี แมลลอร์กา คาร์ลอสได้บริจาคแรคเก็ตที่เขาใช้ในเฟร้นช์โอเพน 98 ซึ่งภายหลังได้ถูกประมูลในบ้านเกิดของเขาเพื่อการกุศลสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ เดือนกรกฎาคม ปีค.ศ. 1997 ไปรับใช้ชาติทำหน้าที่เป็นทหาร ซึ่งเป็นช่วงที่เขาต้องตัดผมยาวของเขาทิ้ง ฟิตเนสเทรนเนอร์คือนายหลุยส์ มิกูแอล โมราเลส ส่วนโค้ชคือนายโจส เปอร์ลาส ซึ่งเป็นโค้ชให้กับอัลเบิร์ท คอสตาด้วย

มาร์ค ฟิลิพพูสซิส (Mark Philippoussis)
มาร์คเป็นชาวออสซี เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1976 ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียน ปัจจุบันมีบ้านอยู่ทั้งที่นี่ และที่ฟลอริดา สหรัฐอมเริกา เทิร์นโปรเมื่ออายุ 18 ปี เริ่มหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 6 ขวบกับคุณพ่อนิก ซึ่งเป็นอดีตโกล์ทีมฟุตบอล สามารถขึ้นถึงอันดับหนึ่งจูเนียร์ประเภทคู่ พาร์ทเนอร์ของเขาคือเบ็น เอลวูด ชนะเลิศออสเตรเลียน วิมเบิลดัน และอิตาเลียนจูเนียร์ ได้รับการเสนอให้เป็นชายที่เซ็กซีที่สุดในปี ค.ศ. 1998 จากนิตยสารพีเพิล โค้ชของเขาคือนายกาวิน ฮอปเปอร์

แพทริค ราฟเตอร์ (Patrick Rafter)
แพทริคเกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ค.ศ. 1972 ที่ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ก้าวสู่สังเวียนอาชีพเมื่อปีค.ศ. 1991 เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 5 ขวบกับคุณพ่อจิมและพี่ชายทั้งสาม คุณแม่คือนางโจซีลีน เป็นลูกคนที่เจ็ดจากพี่น้องทั้งหมดเก้าคน (ชาย 6 หญิง 3) แพทริคชอบตกปลา เล่นกอล์ฟ และพักผ่อนบนชายหาด เป็นนักเทนนิสหน้าใหม่แห่งปีของเอทีพีทัวร์เมื่อค.ศ. 1993 เป็นโฆษกของกลุ่มสิ่งแวดล้อมออสซี ซึ่งสมทบทุนให้กับสังคมเพื่อพิทักษ์ชายหาดท้องถิ่น ได้รับปริญญาเกียรตินิยมในปีค.ศ. 1997 เขาได้รับการโหวตจากนิตยสารพีเพิลฉบับเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1997 ให้เป็นหนึ่งในสิบของชายที่เซ็กซีที่สุด(ซึ่งจัดอยู่ในหมู่นักกีฬาเท่านั้น) หลังจากชนะเลิศยูเอสโอเพน 1997 เขาได้บริจาคเงินจำนวน 300,000 เหรียญออสเตรเลีย แก่โรงพยาบาลบริสเบน เมเทอร์ และเมื่อเขาได้ตำแหน่งชนะเลิศที่ยูเอสโอเพนอีกครั้ง เขาก็ได้ทำการบริจาคให้กับโรงพยาบาลสตาร์ไลท์ ค.ศ. 1998 แพทริคได้รับการโหวตจากแฟน ๆ เทนนิสจากเอทีพีทัวร์เวบไซด์ให้เป็นดาราแห่งปี

กีโยม ราอู (Guillaume Raoux)
กีโยมเป็นชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1970 ปัจจุบันอยู่ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา สามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งจูเนียร์ของฝรั่งเศส และอันดับสองจูเนียร์โลก ปีค.ศ. 1988 กีโยมชอบเล่นฟุตบอล วีดีโอเกม และขี่มอเตอร์ไซค์ เข้าแข่งขันประเภทคู๋ในโอลิมปิคเกมที่แอตแลนตา โดยแพ้ในรอบแรกให้กับแชมป์ตลอดกาลอย่างวู้ดบริดและวู้ดฟอร์ด ภรรยาชื่อแคโรลีน สมรสเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1992 มีบุตรชายหนึ่งคนชื่อโรเมน เกิดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 โค้ชของเขาคือนายโทนี พรูเดนท์ ซึ่งเป็นพี่เขยของเขาเอง

มาร์เซโล รีออส (Marcelo Rios)
หนุ่มชิลีคนนี้เกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 1975 อายุได้ 11 ขวบก็เริ่มหัดเล่นเทนนิส คุณพ่อชื่อโจร์ช เป็นวิศวกร ซึ่งชอบเล่นกอล์ฟ ส่วนคุณแม่อลิเซียเป็นนักสร้างบ้านและครู ซึ่งรักเทนนิสเป็นชีวิตจิตใจ มาร์เซโลมีพี่สาวหนึ่งคนชื่อพอลา สมัยเด็กเขาเล่นฟุตบอลแต่ก็ได้ตัดสินใจที่จะยึดกีฬาเทนนิสเป็นอาชีพ ค.ศ. 1993 สามารถขึ้นสู่อันดับหนึ่งในทำเนียบเยาวชนโลก ฟิตเนสเทรนเนอร์คือมานูแอล แอสทอร์กา

มาราท ซาฟิน (Marat Safin)
มาราทเป็นชาวรัสเซีย เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 1980 ปัจจุบันยังคงอยู่ที่บ้านเกิด ซึ่งก็คือกรุงมอสโคว์ รัสเซีย สูง 194 เซนติเมตร หนัก 82 กิโลกรัม ก้าวสู่สังเวียนอาชีพเมื่ออายุ 17 ปีเท่านั้น มาราทเริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 12 ปีกับคุณพ่อมิชา ซึ่งเป็นประธานของคลับเทนนิสเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในกรุงมอสโคว ส่วนคุณแม่คือนางโรซา อิสลาโนวา ซึ่งทำหน้าที่โค้ชให้กับลูกชายจนกระทั่งอายุ 13 ปี มาราทมีน้องสาวอายุ 15 ที่กำลังเล่นเทนนิสระดับจูเนียร์ มาราทพูดได้สามภาษา ซึ่งก็คือรัสเซีย สเปน และอังกฤษ เป็นแฟนของทีมฟุตบอลมอสโควสปาทิค และเอ็นบีเอ สตาร์ ชากีล โอนีล โค้ชของมาราทคือนายราฟาเอล เมนซูอา (ตั้งแต่ค.ศ. 1993)

พีท แซมปราส (Pete Sampras)
พีทเกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 1971 ที่วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมาอยู่ที่ออร์แลนโด ฟลอริดา พีทสูง 185 เซนติเมตร หนัก 77 กิโลกรัม เป็นนักเทนนิสถนัดขวา เทิร์นโปรเมื่อปีค.ศ. 1988 เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุได้ 7 ขวบ เปลี่ยนจากตีแบคแฮนด์สองมือมาเป็นแบคแฮนด์มือเดียวเมื่อปีค.ศ. 1987 เริ่มเล่นเดวิสคัพครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1991 กีฬาที่พีทโปรดปรานก็คือกอล์ฟและการแข่งรถฟอร์มูลาวัน คุณพ่อและคุณแม่คือจอร์เจียและแซม ทั้งคู่ไม่ค่อยได้ดูพีทแข่งบ่อยครั้ง เพราะว่ามันทำให้เขาทั้งคู่ตื่นเต้น สเตลลาพี่สาวเป็นหัวหน้าโค้ชอยู่ที่ยูซีแอลเอ ส่วนมาริออนน้องสาวเป็นครูอยู่ในลอสเองเจลิส และกัสพี่ชายเป็นผู้ช่วยประธานจัดการแข่งขันของรายการสก็อตสเดล เอทีพี ทัวร์ พีทเป็นผู้เล่นเอทีพีทัวร์แห่งปี ของปีค.ศ. 1993-1997 รวมห้าปี และได้รางวัลนักเทนนิสแห่งปีของจิม โทร์ฟ ในปีค.ศ. 1993 พีทบริจาครางวัลลิยงแชมเปี้ยนชิพของเขาเมื่อเดือนพฤษภาคม ปีค.ศ. 1994 ให้กับสมาคมเพื่อผู้ประสบเคราะห์จากโรคเอดส์ ปีค.ศ. 1997 เป็นนักเทนนิสคนแรกที่ได้รับรางวัลนักกีฬาแห่งปีจากคณะกรรมการยูเอสโอลิมปิค

ไมเคิล ทิลสตอร์ม (Mikeal Tillstrom)
ไมเคิลเป็นนักเทนนิสชาวสวีเดน เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1972 ก้าวสู่สังเวียนอาชีพเมื่ออายุ 19 ปี เคยฝึกซ้อมกับนายโจคิม ผู้เป็นพี่ชาย ส่วนน้องชายชื่อเปอร์ เป็นนักเทนนิสเช่นเดียวกัน คุณพ่อชื่อบียอร์นเคยเล่นเทนนิสในสวีเดนและเป็นนักแฮนด์บอลฝีมือฉกาจ คุณแม่ของไมเคิลคือนางอัลลา ค.ศ. 1990 เขาสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในศึกยูเอสโอเพนจูเนียร์ โดยไปแพ้ให้กับโกเดนซิ และชนะเลิศประเภทคู่ โดยจับคู่กับเรนสตอร์ม ปีค.ศ. 1995 เขาได้รับเลือกจากสมาคมนักข่าวเทนนิสสวีเดนให้เป็นหนุ่มเซอร์ไพร้ส์แห่งปี โค้ชของไมเคิลคือนายมาร์ติน โบห์ม

ทอด์ด วู้ดบริดจ์ (Todd Woodbridge)
ทอด์ดเป็นนักเทนนิสออสซี เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 1971 ชนะเลิศประเภทคู่จูเนียร์ในออสเตรเลียน เฟร้นช์ และวิมเบิลดัน ในปีค.ศ. 1988 ชนะประเภทคู่จูเนียร์ออสเตรเลียนและเฟร้นช์ในปีค.ศ. 1989 ตอนเล่นระดับจูเนียร์ชนะเลิศประเภทคู่ระดับแกรนด์สแลมทั้งหมด 7 รายการ เข้ารอบชิงประเภทเดี่ยวในจูเนียร์วิมเบิลดันและออสเตรเลียนโอเพนจูเนียร์เมื่อปีค.ศ. 1987 และ 1989 ขึ้นสู่อันดับหนึ่งเยาวชนโลกในประเภทคู่เมื่อปีค.ศ. 1987 ทอด์ดสนุกกับการเล่นกอล์ฟ ได้รับยกย่องให้เป็นทีมคู่เอทีพีทัวร์แห่งปี ของปีค.ศ. 1992, 1995-96-97 ร่วมกับมาร์ก วู้ดฟอร์ด ภรรยาชื่อนาตาชา สมรสเมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1995 ในเมลเบิร์น ฟิตเนสเทรนเนอร์คือนายมาร์ก วอลเตอส์

มาร์ก วู้ดฟอร์ด (Mark Woodforde)
มาร์กเกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1965 เป็นนักเทนนิสชาวออสเตรเลีย ปัจจุบันได้ซื้อบ้านไว้อีกแห่งที่มอนติคาโร โมนาโค เมื่ออยู่ในประเทศชอบใช้เวลากับเพื่อนเก่าจากโรงเรียน สนุกกับการเล่นโกคาร์ทและกอล์ฟ เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวให้กับวู้ดบริดจ์เมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1995 ฟิตเนสเทรนเนอร์คือมาร์ก วอลเตอส์ ส่วนโค้ชคือนายเรย์ รัฟเฟลส์ ได้รับยกย่องให้เป็นทีมคู่แห่งปีของเอทีพีทัวร์ร่วมกับวู้ดบริดจ์เมื่อปี ค.ศ. 1992, 1995-96-97บทความโดย : นิตยสารเทนนิส


Tennis Tips | Tennis Courts | Top Ten Players | Thai Tennis Schedule | Tournament & Ranking
Home | Webboard | Member | Link
Powered by PHP4 & MySQL
Copyright @ Thai Tennis Magazine All rights reserve